Vừng đen hay còn gọi là mè đen, là một loại nông sản khô khá quen thuộc ở Việt Nam và trên thế giới. Hạt vừng đen có chứa nhiều chất dinh dưỡng, cung cấp cho cơ thể nhiều năng lượng hơn các loại hạt khô khác. Mặt khác, dầu mè có giá trị dinh dưỡng rất cao nên được sử dụng nhiều trong lĩnh vực ẩm thực, dược phẩm.
- Quy cách đóng gói vừng đen
+ Chữa táo bón
Dầu mè hoặc vừng đen có tác dụng ngăn ngừa và trị chứng táo bón khi sử dụng hằng ngày. Có thể sử dụng vừng đen để nấu cháo, làm muối vừng hoặc ăn trực tiếp vừng rang đều có hiệu quả.
+ Chữa bệnh viêm đại tràng mãn tính
Trộn 1 thìa vừng đen đã rang chín với 1/3 thìa đường đỏ (mật mía), uống 2 lần/ngày và sử dụng liên tục trong 1 tháng thì tình trạng bệnh viêm đại tràng sẽ được suy giảm và đỡ tình trạng đau.
+ Chữa chứng thiếu sữa, thiếu máu ở sản phụ
Vừng đen rang chín, giã nhỏ rồi trộn thêm chút muối ăn. Có thể ăn hằng ngày cùng với cơm hoặc nấu cháo với gạo nếp.
+ Trị chứng rụng tóc
Lấy vừng đen sao chín, nghiền nhỏ rồi thêm đường, nấu thành nước uống để trị rụng tóc và giúp tóc đen mượt.
Ngoài ra, vừng đen còn có thể sử dụng để điều trị các chứng đầy bụng, mụn nhọt, thương hàn, kiết lỵ, ù tai.