- Đặc điểm của quế khô
Quế khô hay còn gọi là quế thanh, quế chi, là vỏ của cây quế, được cắt thành từng thanh và sấy khô. Quế có vị ngọt, cay, tính ấm, mùi thơm, thích hợp làm gia vị cho các món ăn, đặc biệt là món phở.
Quế có chứa các chất phenolic, flavonoid, là những chất chống oxy mạnh nhất trong các loại gia vị. Có tác dụng ngăn ngừa các bệnh nghiêm trọng như bệnh ung thư, bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường.
- Quế khô được sử dụng như thế nào
+ Quế khô được sử dụng làm gia vị trong ngành chế biến thực phẩm, có thể để nguyên thanh hoặc nghiền thành bột. Bột quế có thể ướp với thực phẩm trước khi chế biến, quế thanh thích hợp để kết hợp với các món hầm, phở, món ăn cần thời gian chế biến dài.
+ Quế khô còn được sử dụng làm hương liệu, dược liệu trong một số ngành. Quế khô có thể bảo quản được lâu hơn và dễ hơn nên được sử dụng nhiều. Khi cần sử dụng chỉ cần nghiền quế khô thành bột là có thể thuận tiện sử dụng.
- Tác dụng của quế khô
Quế có chứa nhiều hợp chất rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng ngăn ngừa ung thư, tốt cho hệ tim mạch, tốt cho hệ hô hấp. Một số chất đặc biệt trong quế giúp kiểm soát lượng đường trong máu, ngăn ngừa sụ hình thành và phát triển của bệnh tiểu đường. Tinh dầu trong quế giúp giảm căng thẳng, thư giãn tinh thần, tăng trí nhớ và giảm nguy cơ mắc phải các chứng suy giảm trí nhớ đặc biệt là đối với người cao tuổi.
Đối với phụ nữ, có thể sử dụng quế để giảm cân, làm đẹp da, tẩy tế bào chết, trị mụn đầu đen và xóa các vết sẹo do mụn để lại.
Quế thanh hay bột quế đều có những lợi ích riêng, do đó, tùy từng mục đích để chọn lựa cho phù hợp.