Mận tím Bắc Hà là một loại trái cây nổi tiếng của vùng đất Lào Cai. Nơi đây có khí hậu và điều kiện tự nhiên phù hợp cho cây mận tím phát triển khỏe mạnh. Mận tím Bắc Hà có quả to bằng quả táo đào, màu tím, ruột đỏ, vị ngọt, bên ngoài được phủ một lớp phấn trắng tự nhiên.
1. Chất dinh dưỡng có trong mận
Thường xuyên sử dụng mận, giúp người dùng cung cấp một lượng lớn chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như: kali, vitamin A, vitamin B2, vitamin C, vitamin K, sắt, magie, chất xơ,...những dưỡng chất này giúp người sở hữu nó tăng cường chức năng tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, ung thư, thanh lọc máu, làm sáng mắt,...
2. Tác dụng của mận đối với sức khỏe
- Tốt cho hệ tim mạch
Mận giàu kali giúp điều chỉnh huyết áp, ngăn ngừa được nguy cơ mắc chứng đột quỵ, các bệnh về tim mạch.
- Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Mận có chứa lượng đường thấp nên chỉ số đường huyết GI rất thấp, do đó có thể kiểm soát đường trong máu, ngăn ngừa sự hình thành của bệnh tiểu đường.
- Làm sáng mắt
Sử dụng mận thường xuyên sẽ giúp chúng ta có được một đôi mắt sáng, nhờ trong mận chứa hàm lượng cao vitamin A, giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, chống lại các vi khuẩn gây bệnh.
- Tốt cho hệ tiêu hóa
Lượng chất xơ và isatin, sorbitol có trong quả mận làm tăng sức khỏe cho hệ tiêu hóa, đồng thời giúp điều hòa nhu động ruột, giảm nguy cơ táo bón.
- Ngăn ngừa ung thư
Mận có chứa các chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các tế bào tự do, hạn chế sự hình thành của bệnh ung thư.
3. Cách phân biệt mận tím Bắc Hà và mận Trung Quốc
Để phân biệt được mận tím Bắc Hà và mận Trung Quốc không hề khó.
+ Mận tím Trung Quốc thường có quả rất to, chỉ 7-8 quả đã được 1kg. Phần thịt của mận Trung Quốc có màu vàng, ăn nhàn nhạt và chua dôn dốt.
+ Mận tím Bắc Hà thì quả không to như vậy, nó chỉ to bằng quả táo đào hoặc ngón chân cái, ăn giòn, ngọt và thường chỉ xuất hiện vào tháng 7 và đầu tháng 8.