Hạt điều đỏ có nguồn gốc từ Amazone, Nam Mỹ với tên gọi là: Roucou, Annatto, Achiote. Hiện nay, hạt điều đỏ đã được trồng nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam để phục vụ các như cầu của người tiêu dùng. Cây điều đỏ có độ cao trung bình 5-10m, trái mọc theo trùm, một trái có khoảng 50 hạt. Hạt điều khi khô có màu đỏ tự nhiên, mùi thơm, thích hợp làm gia vị, tạo màu cho món ăn.
Hạt điều đỏ được sử dụng với nhiều mục đích. Nếu muốn lấy tinh dầu thì có thể ngâm hạt điều trong nước, sau đó sử dụng phần dầu nổi lên trên. Nếu sử dụng hạt điều để làm gia vị, tạo màu cho món ăn thì có thể nghiền thành bột mịn. Mặt khác, nhiều chị em phụ nữ cũng sử dụng bột hạt điều để làm mặt nạ dưỡng da, giúp da trắng sáng, mịn màng.
+ Dưỡng da
+ Làm thuốc chống say nắng, viêm amiđan, viêm màng phổi, ngừng thở, các rối loạn trực tràng và đau đầu.
+ Dùng làm màu nhuộm thực phẩm
+ Làm gia vị
+ Dầu dưỡng tóc