Đậu tương là một loại thực phẩm giá rẻ nhưng không chỉ ngon mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng.
- Tăng cường trí nhớ: đậu tương có tác dụng cải thiện quá trình hoạt động của não bộ, ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Ngoài ra đậu tương còn chứa rất nhiều lecithin - là thành phần chính trong việc điều khiển hoạt động của não bộ, giúp ích cho cho hệ thần kinh.
- Trẻ hóa làn da: Đậu tương có chứa lượng lớn chất chống oxy hóa, giúp kéo dài tuổi thọ làn da, làm chậm quá trình lão hóa. Cùng với lượng estrogen thực vật có tác dụng bổ sung estrogen cho cơ thể giúp làn da trở nên hồng hào và căng mịn hơn.
- Phòng tránh các bệnh tim mạch: Khác với việc bổ sung protein từ động vật khiến cơ thể con người nạp thêm một lượng cholesterol xấu tăng nguy cơ mắc các bệnh như cao huyết áp, xơ vữa động mạch. Đậu tương cũng có thể cung cấp lượng protein cần thiết cho cơ thể mà không để lại biến chứng gì.
- Bổ sung năng lượng: Sắt là chất rất quan trọng cho việc bổ sung năng lượng cho cơ thể. Nếu không hấp thụ đủ lượng sắt cần thiết rất dễ xảy ra tình trạng thiếu máu, kiệt sức,... Có thể bổ sung sắt qua thực phẩm và đậu tương chính là nguồn chứa nhiều sắt.
- Chống viêm: Choline trong đậu tương có khả năng duy trì cấu trúc của màng tế bào, hỗ trợ hấp thu chất béo, giúp giảm viêm mãn tính.
- Điều hòa huyết áp: bệnh cao huyết áp chủ yếu là do cơ thể thiếu kali, thừa muối natri trong thời gian dài. Trong 100gr đậu tương chứa chứa đến 1503 mg kali, không chỉ vậy đậu tương còn rất giàu arginine giúp kiểm soát mức huyết áp.
- Giảm triệu chứng mãn kinh: Estrogen thực vật trong đậu tương không chỉ tốt cho da mà còn có khả năng liên kết với estrogen trong cơ thể, giúp giảm phần nào các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh như mệt mỏi, đau khớp, bốc hỏa,...
- Tốt cho xương khớp: khi đến thời kỳ mãn kinh, hàm lượng estrogen sụt giảm khiến canxi thoát ra ngoài xương dẫn đến tình trạng giòn xương loãng xương. Sử dụng đậu tương mỗi ngày có thể làm giảm tình trạng đó, giúp cho xương thêm chắc khỏe
Đậu tương mang lại rất nhiều tác dụng cho sức khỏe con người nhờ lượng dinh dưỡng phong phú. Nhưng cái gì nhiều quá cũng không tốt, mỗi người chỉ nên sử dụng một lượng đậu tương vừa đủ nếu quá sẽ có thể dẫn đến phản tác dụng.
Ăn quá nhiều đậu tương có thể gây ra tình trạng ức chế tuyến giáp, trực tiếp dẫn đến bệnh suy giáp do cơ thể sản xuất ít hormone tuyến giáp hơn. Chất xơ không hòa tan trong đậu tương còn gây đầy hơi, tiêu chảy, mắc chứng rối loạn tiêu hóa. Đậu tương cũng là loại thực phẩm rất nhiều người bị dị ứng, chính vì vậy nên dùng thử lượng ít để thử phản ứng của cơ thể.