Nếp cái hoa vàng.
Hạt gạo tròn nhỏ, có màu vàng nhạt khi nấu lên hạt trong và ráo, mềm nhưng không nát, ăn vừa thơm lại đậm đà, hạt gạo nếp đầy tròn, không vỡ, gạo có mùi thơm, đặc biệt khi nấu chín xôi có mùi thơm nhẹ, hấp dẫn, xôi dẻo, hạt bóng.
Gạo nếp cái hoa vàng được chế biến thành nhiều món như xôi, chè, bánh chưng, nấu rượu. Bánh chưng được làm từ gạo nếp cái hoa vàng thường để được lâu mà không bị cứng hay thiu, mốc như một số loại giống lúa nếp khác. Cùng với bánh chưng, rượu được nấu từ gạo nếp cái hoa vàng uống rất êm, ngọt hậu và có mùi thơm…