- Đặc điểm của hạt chia
Hạt chia có kích thước nhỏ, vỏ bóng, có màu nâu vàng, hạt đều. Đặc biệt, khi ngâm hạt chia vào nước sẽ nở to gấp nhiều lần lúc khô. Do đó, khi sử dụng hạt chia, chỉ cần cho hạt chia vào nước khoảng vài phút là có thể uống được. Hạt chia được sử dụng nhiều làm nước uống để tăng cường sức khỏe. Có thể kết hợp hạt chia với sữa tươi, nước ép trái cây hoặc đơn giản là nước lọc đều có thể trở thành thức uống bổ dưỡng.
Hình ảnh chi tiết của hạt chia rất dễ phân biệt so với hạt é
Hạt Chia là loại hạt dinh dưỡng giàu chất béo không bão hòa nhất, đặc biệt là axit béo omega-3 (chiếm 60 %) giúp giảm viêm, tăng khả năng miễn dịch, tăng cường trí nhớ và làm giảm cholesterol xấu... Chia là nguồn thực vật giàu nhất các axit béo, cụ thể là acid alpha-linolenic, hỗ trợ sự phát triển não bộ con người. Hơn hết, nó là chất quan trọng nhất cho sự phát triển não bộ trẻ sơ sinh, trong bào thai hoặc độ tuổi mới lớn, giúp cơ thể khỏe mạnh.
Hạt Chia có nguồn khoáng chất phong phú như canxi, sắt, kẽm, magie và selen, tất cả cần thiết cho sự tăng trưởng tối ưu và bảo vệ tốt cho cơ thể chúng ta phòng ngừa những căn bệnh về tim mạch, tiểu đường, viêm khớp, viêm ruột, thần kinh, đột quỵ, xơ vữa động mạch…
Dưới đây là bảng so sánh thành phần các chất dinh dưỡng của chia với một số thực phẩm khác:
Thành phần dinh dưỡng của hạt Chia |
|||
Protein |
20.4 |
g |
Bằng 2.6 lần đậu phụ |
Omega3 |
19.3 |
g |
Bằng 8 lần cá hồi |
Chất xơ |
37.5 |
g |
Bằng 8 lần ngô |
Can xi |
766 |
mg |
Bằng 6 lần sữa |
Sắt |
7.92 |
mg |
Bằng 2.3 lần thịt bò |
Magie |
383 |
mg |
Bằng 14 lần súp lơ xanh |
Phốt pho |
760 |
mg |
Bằng 8 lần sữa |
Kali |
610 |
mg |
Bằng 2 lần chuối |
Folate |
83.33 |
mcg |
Bằng 2.3 lần rau diếp |
Vitamin PP |
7.17 |
mg |
Bằng 8 lần gan gà |
Selen |
0.08 |
mg |
Bằng 3 lần hạt lanh |
Antioxidants |
7000 |
orac |
Bằng 9 lần cam |
1.Hạt Chia hỗ trợ sức khỏe cho tim, thần kinh
Theo Cleveland Clinic Foundation (là 1 trong những bệnh viện hàng đầu ở Mỹ), hạt Chia có thể giúp hạ huyết áp. Do hạt chia là loại hạt dinh dưỡng chứa cao nhất các axit béo thiết yếu như omega-3 và omega-6 và chứa nhiều dưỡng chất khác rất quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho hệ tim mạch, thần kinh và chức năng sinh sản.
2.Hạt Chia giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Hạt chia có chứa nhiều protein, chất xơ hòa tan và carbohydrate phức tạp giúp ổn định lượng đường trong máu, làm chậm quá trình tiêu hóa nên tạo cảm giác no lâu. Một vai trò đặc biệt của hạt chia là trong việc điều chỉnh mức insulin và giảm mức độ cao bất thường của insulin trong máu. Lớp keo phủ hạt Chia khi tiếp xúc với chất lỏng cũng có thể ngăn ngừa đột biến lượng đường trong máu.
3.Hạt Chia cung cấp nhiều năng lượng
"Chia" xuất phát từ ngôn ngữ của người Maya có nghĩa là sức mạnh. Hạt Chia là sự kết hợp cân bằng của protein, carbohydrate, chất béo và chất xơ. Chỉ cần 1 muỗng canh Chia có thể duy trì năng lượng cho cơ thể hoạt động trong 24 giờ.
Một số vận động viên đã chia sẻ rằng hạt Chia cho họ một nguồn năng lượng tuyệt vời để có sức chịu đựng và độ bền khi phải tập luyện với cường độ mạnh trong một thời gian dài.
4.Hạt Chia giàu omega-3 làm giảm đau và chống viêm
Nhiều người bị viêm khớp cho biết họ đã giảm đau và viêm sau một vài tuần dùng hạt Chia. Hàm lượng cao của omega-3 trong hạt Chia đã giúp bôi trơn các khớp xương và giữ cho chúng dẻo dai. Ngoài ra, Omega-3 được chuyển đổi thành prostaglandin (các acid béo không bão hòa ở các mô) có tác dụng làm giảm đau và chống viêm ruột, viêm khớp…
5.Hạt Chia hỗ trợ giảm cân
Hạt Chia có chứa chất xơ hòa tan, hấp thụ nước để tạo thành một loại gel nở to lên nên giúp cơ thể hấp thụ ít calo hơn. Chất xơ và protein làm chậm quá trình tiêu hóa nên tạo cảm giác no lâu, giảm sự thèm ăn. Riêng các chất xơ không hòa tan, hỗ trợ ngăn ngừa táo bón và các rối loạn tiêu hóa bằng cách "quét dọn" đại tràng.
uống hạt Chia giúp hỗ trợ giảm cân
6.Hạt Chia chống oxy hóa
Hạt Chia có chứa nhiều chất chống oxy hóa, cao hơn nhiều hơn so với quả việt quất sấy khô. Do đó, sử dụng hạt chia thường xuyên giúp nâng cao tuổi thọ, chống lão hóa, đẹp da, ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các gốc tự do, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
7.Hạt Chia giúp tăng cường trí nhớ
Hạt Chia còn có tác dụng làm cho màng tế bào hoạt động linh hoạt và hiệu quả hơn. Giúp các chất dinh dưỡng hấp thụ dễ dàng và dẫn truyền thần kinh hiệu quả hơn. Điều này giúp cải thiện chức năng của bộ não (bao gồm cả bộ nhớ và sự tập trung).
8.Hạt Chia không chứa gluten
Hạt Chia không chứa gluten (hiểu đơn giản nó là một protein có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe), nên hoàn toàn an tâm khi sử dụng hạt Chia trong các món ăn uống cho bạn và người thân.
9. Hạt Chia ngăn ngừa xơ vữa động mạch, đột quỵ
Một nghiên cứu công bố trên "Tạp chí Dinh dưỡng" cho thấy hạt Chia là một nguồn chất béo có thể làm giảm triglyceride, một chất béo trung tính, mức triglyceride cao dễ gây bệnh xơ vữa động mạch, đột quỵ hoặc cơn đau tim, gan nhiễm mỡ hay viêm tụy. Các chất chống oxy hóa trong hạt chia có thể ngăn chặn chất béo trung tính cao và giảm béo phì.
10. Hạt Chia giúp tăng cường sức khỏe cho xương, răng
Hàm lượng canxi, mangan, phốt pho trong hạt Chia rất nhiều, vì vậy, sử dụng Chia cũng là cách duy trì, bổ trợ sức khỏe răng miệng và phòng ngừa loãng xương.
>> Cách sử dụng hạt Chia rất đơn giản
+ Chúng ta có thể thêm hạt Chia vào tất cả các loại sinh tố trái cây hay một cốc hỗn hợp Sữa tươi + Tinh bột Nghệ. Ngoài ra có thể thêm hạt Chia vào các loiạ salad, bánh mỳ....