- Đặc điểm của hoa hồi
Hoa hồi hay còn gọi là đại hồi được sử dụng nhiều làm gia vị trong ngành thực phẩm và lĩnh vực chế biến món ăn. Hoa hồi có hình sao, vỏ cứng bọc bên ngoài và hạt bên trong, mùi thơm. Hoa hồi là thành phần rất quan trọng trong món phở, ngũ vị hương và sản xuất hương thắp. Ngoài ra, hoa hồi còn được sử dụng để làm bánh, làm dược liệu và có vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác.
- Cách sử dụng hoa hồi trong lĩnh vực chế biến món ăn
Hoa hồi thích hợp làm gia vị cho các món chế biến từ thịt lợn, thịt bò, thịt dê, thịt vịt, các món súp, hầm, phở. Khi chế biến các món hầm, món canh, phở thì có thể để nguyên hoa hồi, đun lâu để món ăn thêm đậm mùi. Đối với các món ăn khác thì có thể nghiền hoặc đập nhỏ cánh hoa hồi để dễ chín và ngấm gia vị hơn. Hoặc có thể sử dụng bột hoa hồi đã được nghiền sẵn để tiện dụng hơn.
- Tác dụng của hồi
+ Hồi có tác dụng điều trị nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy
+ Có thể sử dụng để làm thuốc chữa tiểu dầm đặc biệt là dùng cho trẻ em
+ Rất tốt trong việc điều trị ngộ độc thực phẩm
+ Hồi có thể ngâm rượu để xoa bóp ngài da, điều trị các chứng nhức mỏi chân tay, mỏi khớp.
+ Tốt cho hệ tiêu hóa: kích thích tiêu hóa, ức chế lên men ruột, giúp giảm cảm giác đầy bụng, khó chịu
+ Ngoài ra, hồi còn được chiết xuất tinh dầu giúp thư giãn tinh thần, giảm căng thẳng, chữa hôi miệng, và ngăn ngừa một số bệnh về răng miệng.
+ Là thành phần quan trọng để sản xuất thuốc trị cúm Tamiflu