Hạt dổi có nguồn gốc từ các tỉnh phía Tây Bắc của Việt Nam. Sản phẩm được chọn lọc, loại bỏ các hạt bị hỏng, sau đó được làm khô để có thể bảo quản được lâu hơn.
Hạt dổi được mệnh danh là gia vị "vàng" trong việc làm gia vị chấm, ướp các món ăn cổ truyền từ thịt lợn, thịt bò, thịt trâu khô. Hạt dổi có mùi thơm, vị ngọt nên tạo cảm giác thèm ăn cho thực khách. Khi sử dụng nên nghiền nhỏ hoặc đập nhỏ hạt đổi để ướp vào thịt cho dễ ngấm.
Hạt dổi không những được sử dụng làm gia vị không thể thiếu cho các món nướng mà còn được sử dụng làm bài thuốc chữa bệnh. Hạt dổi được ngâm rượu để chữa bệnh tiền đình, giảm căng thẳng. Cũng sử dụng rượu đó để xoa bóp khi bị thương, bị đau khớp sẽ rất hiệu quả.
Cùng với hạt dổi, hạt móc mật cũng được sử dụng rất nhiều trong các món thịt nướng ở Việt Nam.