Dầu dừa từ lâu đã được biết đến như dược phẩm giúp làm đẹp da, chữa nám, hạn chế rạn da hay làm trắng da. Bạn thường phải tốn rất nhiều tiền để mua dầu dừa bên ngoài, nhưng nhiều khi lại mua phải dầu dừa kém chất lượng, chứa chất hóa học không tốt cho da. Cách tốt nhất là bạn hãy tự làm dầu dừa tại nhà để có được dầu dừa nguyên chất và an toàn nhất.
Donavi xin chia sẻ đến bạn 2 cách làm dầu dừa tại nhà vừa đơn giản, lại vừa an toàn.
1. Làm dầu dừa bằng phương pháp nóng
- Nguyên liệu:
+ 1 quả dừa tươi
+ 1 dây lọc nhỏ hoặc 1 chiếc khăn xô
+ 1 chiếc chảo
+ Lọ thủy tinh để đựng phần nước cốt dừa
- Cách thực hiện:
Bước 1. Nạo phần cơm dừa thành sợi nhỏ, xay thật nhuyễn.
Bước 2. Ngâm toàn bộ số dừa vừa xay vào nước sôi (90 độ). Theo tỷ lệ: 1kg dừa nạo thì 400ml nước (ngâm khoảng 20-25 phút).
Bước 3. Cho phần dừa vừa ngâm ở bước 2 vào trong máy xay sinh tố, xay đến khi hỗn hợp trở lên thật sánh và mịn. Sau đó, dùng rây lọc hoặc vải xô để vắt lấy phần nước cốt dừa.
Bước 4. Đổ phần nước cốt dừa vào chảo đun (lúc này bạn nên đun to lửa), đến khi chuẩn bị sôi thì bạn vặn nhỏ lửa, rồi dùng đũa khuấy đều liên tục để hỗn hợp không bị cạn hoặc cháy. Tùy vào mức độ lửa bạn bật, thời gian đun có thể từ 50-90 phút.
Bước 5. Đợi đến khi phầm cặn dừa phía dưới chảo chuyển sang màu nâu nhẹ thì bạn có thể tắt bếp, dùng lọc chắt phần dầu dừa nguyên chất ra khỏi nồi, cho vào lọ để nguội, đậy nắp kín.
Để bảo quản dầu được lâu hơn bạn có thể cho dầu dừa vào tủ lạnh.
2. Làm dầu dừa bằng phương pháp lạnh
- Nguyên liệu:
Như cách làm dầu dừa ở phương pháp nóng.
- Cách thực hiện:
Bước 1. Sơ chế dừa, cạo sạch vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ rồi cho vào lò vi sóng, để từ 4-6 tiếng. (Khi cho dừa vào lò vi sóng sẽ làm tăng nồng độ dầu dừa của dừa).
Lưu ý: Bạn cũng có thể không làm cách này, thay vào đó thì bạn có thể làm như bước 1, bước 2 ở cách bên trên.
Bước 2. Cho dừa đã sấy khô vào máy ép hoa quả để ép lấy phần dầu dừa (nên ép đi ép lại nhiều lần để vắt được toàn bộ tinh chất dầu dừa).
Bước 3. Đổ phần nước cốt dừa vừa ép vào lọ thủy tinh (để ở nhiệt độ phòng 1 ngày, 1 đêm), đến khi phần sữa dừa đọng xuống đáy bình, phần dầu dừa nhẹ hơn sẽ nổi lên trên cùng.
Bước 4. Cho lọ dầu dừa vào tủ lạnh để đông lại, rồi dùng thìa múc phần dầu dừa sang một lọ thủy tinh khác.
Vậy là bạn đã hoàn thành được lọ dầu dừa nguyên chất với phương pháp lạnh rồi đấy.