1. Làm đẹp da, chống lão hóa
Hạt vừng đen có chứa kẽm một thành phần tái tạo, hình thành collagen giúp tăng cường sức khỏe làn da, tóc... Bên cạnh đó dầu vừng còn có thể làm giảm sự xuất hiện của các vết chân chim, đồi mồi tái tạo lại làn da, giúp da căng mịn tươi sáng.
2. Chữa táo bón
Hạt vừng đen chứa rất nhiều chất xơ, các vitamin và khoáng chất rất tốt đảm bảo cho hệ tiêu hóa. Vì thế, từ xa xưa, người ta thường sử dụng vừng đen như một vị thuốc để chữa chứng táo bón hay tiêu chảy hay khó tiêu.
3. Giúp ổn định huyết áp, kiểm soát bệnh tiểu đường
Trong vừng đen có chứa magie được biết đến như một thần dược giãn mạch máu giúp ngăn ngừa huyết áp cao. Ngoài ra, Magie và các khoáng chất trong vừng đen có tác dụng ngăn chặn và kiểm soát bệnh tiểu đường ở mọi tình trạng khác nhau. Đặc biệt , dầu vừng đen còn giúp điều hòa lượng insulin và glucose có trong cơ thể hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả.
4. Giúp xương khớp chắc khỏe
Trong hạt vừng đen có chứa hàm lượng cao các khoáng chất như kẽm, canxi và phốt pho…. có tác dụng cải thiện chức năng xương khớp cho cơ thể. Các khoáng chất này giúp bổ trợ, tái tạo và cung cấp canxi cho xương, ngăn ngừa và phòng chống bệnh loãng xương.
5. Phòng và chống ung thư
Hạt vừng đen chứa hàm lượng dinh dưỡng rất gồm các vitamin, khoáng chất. Trong đó chứa axit phytic là một hợp chất chống lại sự phát triển của các bệnh ung thư như: ung thư vú, ung thư phổi, ung thư tuyến tụy... giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Hạt vừng đen tuy là rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng đối với một số trường hợp sau thì nên lưu ý khi sử dụng :
Người mắc bệnh đông máu cao, huyết khối, viêm tắc tĩnh mạch, bệnh tim thì nên hạn chế tối thiểu việc sử dụng vừng đen
Trong vừng đen có nhiều khoáng chất vì vậy những bệnh nhân có sỏi thận cũng nên cần hạn chế
Nguyên liệu:
200g gạo lứt
50g vừng đen
3 lít nước
Ít muối
200ml sữa tươi không đường
Cách làm:
Bước 1: Gạo lứt vo sạch, ngâm với nước lạnh khoảng 1-2 tiếng. Vừng đen rang chín.
Bước 2: Cho gạo lứt và vừng rang vào nồi áp suất rồi đun sôi tầm 20 phút.
Bước 3: Ủ gạo lứt và vừng đen vừa nấu trong 20 phút để hạt gạo nở mềm. Đợi hỗn hợp nguội, mang đi xay nhuyễn. Lọc qua rây để bỏ bã.
Bước 4: Cho hỗn hợp vào nồi cùng sữa tươi, ít muối hoặc đường rồi đun sôi để khoảng 5 phút. Cho sữa ra cốc đợi nguội là có thể dùng ngay.