Những điều nên biết về “Gia vị”
Ngày đăng : 11:11:02 29-03-2017
Gia vị là loại thực phẩm cho thêm vào món ăn, giúp món ăn thêm hấp dẫn, kích thích hệ tiêu hóa. Một món ăn có thể sử dụng nhiều loại gia vị khác nhau, những loại gia vị đó sẽ hòa quyện vào nhau, bổ sung cho nhau để tạo ra mùi hương khác biệt, lôi cuốn người sử dụng.
Bên cạnh đó, nhiều loại gia vị còn được sử dụng như những vị thuốc bổ giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư,…
Gia vị được chia thành bốn nhóm chính: Gia vị có nguồn gốc thực vật, gia vị có nguồn gốc động vật, gia vị có nguồn gốc hữu cơ, gia vị được lên men vi sinh. Những loại gia vị này có chứa tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.
1. Tác dụng của các loại gia vị:
- Gia vị có tác dụng làm tăng mùi vị và màu sắc của món ăn.
+ Việc phối hợp gia vị và nguyên liệu trong quá trình chế biến món ăn sẽ quyết định đến sự thành công của món ăn, nó có thể làm món ăn trở lên hấp dẫn hoặc làm món ăn trở lên tồi tệ.
Ví dụ: Khi làm xúc xích bạn có thể sử dụng lá oregano, lá húng nguyệt quế để tăng hương vị; bột điều đỏ, bột ớt ngọt để tạo màu,... Các nguyên liệu này sẽ kết hợp với nhau tạo nên món xúc xích hấp dẫn và dinh dưỡng hơn bao giờ hết.
+ Đối với những thực phẩm tươi sống có mùi hôi tanh khó chịu như: Mực, cá, tôm, bạch tuộc,…bạn có thể sử dụng các gia vị có tính kích thích và khử mạnh như: Bột tỏi, bột gừng, bột ớt, bột quế, bột giềng,…để khử hết mùi hôi, tanh khó chịu trên thực phẩm.
+ Nếu bạn sử dụng các loại gia vị khác nhau, trên một nguyên liệu thì có thể tạo ra những món ăn tuyệt hảo khác nhau. Như khi nấu món sườn, nếu sử dụng các gia vị như: bột ớt, bột gừng, bột tỏi, gia vị cajun bạn có thể tạo nên món sườn xào chua ngọt thơm ngon, hấp dẫn. Còn khi chế biến sườn với các gia vị như: rượu, bột bắp, bột mùi, tiêu, dầu mè,…bạn có thể chế biến thành món sườn non hấp tuyệt hảo.
- Tác dụng dinh dưỡng của gia vị
Gia vị không chỉ làm gia tăng hương vị, độ quấn hút của món ăn mà còn là vị thuốc bảo vệ sức khỏe của người sử dụng, thường xuyên sử dụng gia vị có thể gia tăng sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các vi khuẩn khi thời tiết thay đổi thất thường, ví dụ như:
+ Bột quế có tính nóng, vị cay, chứa nhiều chất oxy hóa, chất xơ có tác dụng giải cảm, điều trị bệnh tiểu đường, giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, hỗ trợ giảm, đẹp dáng,…
+ Bột nghệ có thể ngăn chặn sự tăng trưởng của các tế bào ung thư nhờ chất alzhiemer có trong bột nghệ. Bên cạnh đó, bột nghệ còn có giúp giảm những cơn đau do viêm khớp gây ra.
+ Hạt thì là Ai Cập và gia vị Caraway whole chứa nhiều vitamin A, omega, chất xơ có tác dụng tăng cường trí nhớ, hỗ trợ tiêu hóa, tốt cho da, tóc, giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể,…
Ngoài ra, một số loại gia vị như: Lá oregano, lá xô thơm, bột xả, hoa tiêu, bột gừng, bột ngò, hạt mù tạt vàng, nhục đậu khấu,…có tác dụng trị cảm, làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa bệnh viêm khớp, nâng cao sức đề kháng, chống viêm, kiểm soát lượng đường trong máu,…
>> Bột nhục đậu khấu Nutmage
2. Cách sử dụng gia vị
+ Việc sử dụng và kết hợp các loại gia vị trong món ăn rất quan trọng, nếu kết hợp đúng sẽ giúp món ăn của bạn đạt được một hương vị tuyệt hảo nhất.
+ Khi chế biến các món ăn khác nhau bạn phải sử dụng từng liều lượng gia vị khác nhau, không nên sử dụng quá nhiều, cũng không nên sử dụng quá ít. Một liều lượng vừa đủ sẽ kích thích hệ tiêu hóa, làm cho màu sắc của món ăn trở nên đẹp mắt hơn.
+ Có một số loại gia vị có đặc tính tương sinh tương khắc với nhau, giúp cho món ăn giảm bớt được đặc tính của nó. Ví dụ như những món ăn có tính hàn thì nên cho thêm các gia vị có tính nóng để người sử dụng ăn ngon miệng mà không bị đau bụng.
Lưu khi: Khi chế biến một số gia vị và thực phẩm sau không nên kết hợp với nhau, vì chúng có đặc tính kỵ nhau: Bột cà rốt với củ cải, cà chua với rượu, mật ong kỵ với đậu hũ, Đường cát với măng cụt, Gừng và thịt thỏ,…
Tags:
Tin cùng danh mục
Tin liên quan