Hạt vừng có chứa nhiều loại khoáng chất, chất béo, chất đạm và nhiều chất dinh dưỡng khác. Theo các nghiên cứu, cứ 100g hạt vừng thì cung cấp 630kcal, và trong đó có cacbohydrat chiếm 11.7g, chất béo 61g, chất đạm 20.5g, chất khoáng 3g, các chất khác là 4g. Các chất béo trong vừng chủ yếu là chất béo không bão hòa nên không tạo ra nhiều cholesterol trong cơ thể. Trong thành phần các chất khoáng thì tỷ lệ photpho, kali, magie nhiều hơn và natri ít hơn. Do đó, vừng vàng và vừng đen đều có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe như cải thiện hệ tiêu hóa, hệ bài tiết, hệ tim mạch.
+ Chữa táo bón
+ Chữa bệnh viêm đại tràng mãn tính
+ Chữa chứng thiếu sữa, thiếu máu ở sản phụ
+ Trị chứng rụng tóc
Ngoài ra, vừng đen còn có thể sử dụng để điều trị các chứng đầy bụng, mụn nhọt, thương hàn, kiết lỵ, ù tai.