Có nhiều người cho rằng: “Hạt dinh dưỡng chỉ là món ăn vặt bình thường, không hề có lợi cho sức khỏe”, nhưng thực chất, hạt dinh dưỡng không chỉ là món ăn vặt bình thường mà nó còn có những tác dụng vô cùng hữu ích trong việc bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.
Để có cách sử dụng hợp lí hơn, các bạn hãy cùng Donavi tìm hiểu kĩ hơn về tác dụng của một số hạt dinh dưỡng nhé!
Hạt điều là hạt đặc biệt giàu chất sắt và kẽm. Sắt là thành phần giúp cung cấp oxy cho tất cả các tế bào trong cơ thể, có thể ngăn chặn bệnh thiếu máu; còn kẽm rất quan trọng đối với hệ miễn dịch và mắt. Trong hạt điều còn chứa rất nhiều dưỡng chất và khoáng chất, men tiêu hóa có lợi cho việc kích thích một số loại vi sinh vật có lợi cho đường ruột, giữ cho đường ruột luôn khỏe mạnh và duy trì được nguồn năng lượng dồi dào.
Những người ăn hạt này hai lần một tuần, rất ít có khả năng tăng cân vì trong hạt điều chứa ít chất béo hơn so với hầu hết các loại hạt phổ biến khác như: đậu phộng, quả hồ đào, hạnh nhân và quả óc chó. Dùng hạt điều như bữa ăn nhẹ rất có giá trị cho việc kiểm soát tăng cân vì chúng chứa nhiều năng lượng và chất xơ.
Là loại hạt duy nhất chứa nhiều betacaroten – chất có khả năng tiêu diệt tế bào gây bệnh, bảo vệ an toàn, chống lại các bệnh ung thư như ung thư phổi.
Ăn hạt dẻ cười có thể chống béo phì, thừa cân và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và các hội chứng trao đổi chất. Trong hạt dẻ cười còn có hàm lượng HDL-C, folate, protein C-reactive và homocysteine thấp, qua đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư, đặc biệt, hạt dẻ cười làm giảm chất béo và lipoprotein, tác nhân gây bệnh tim mạch…
Hạt thông có rất nhiều chất dinh dưỡng có ích cho cơ thể như protein, chất béo, các loại vitamin A, B1, B2, C, D, E, canxi, phốtpho, potassium…
Các nhà khoa học cũng đã chứng minh, hạt thông chứa nhiều chất béo có trong nhân hạt thông phần nhiều là Acid béo không bão hòa rất tốt cho sức khỏe. Thường xuyên ăn hạt thông sẽ làm cơ thể khỏe mạnh, nâng cao sức đề kháng chống lại bệnh tật, làm chậm quá trình lão hóa, loại bỏ những nếp nhăn trên da, làm cho da trắng đẹp, hồng hào, sáng mịn.
Lượng vitamin E dồi dào có trong hạt hạnh nhân sẽ làm cho da bạn luôn sáng và mịn màng. Đây là một trong những loại hạt có khả năng chống lại oxy hóa rất hiệu quả, gây ức chế các quá trình hình thành và phát triển của các gốc tự do để bảo vệ cho làn da.
Hạnh nhân còn có thể ngăn cản và đảm bảo tối đa cho các gốc tự do đó không làm ảnh hưởng, tác động lên tế bào gây bệnh, giúp cho cơ thể không bị mắc phải bệnh Alzheimer, một loại bệnh làm mất trí nhớ rất nguy hiểm cho con người. Hạt hạnh nhân cũng chứa lượng kali cao hơn gấp 2 lần so với sữa bò, giúp cho bạn có đủ chất dinh dưỡng cần thiết, cải thiện rất hiệu quả tình trạng khô môi, khống chế men chuyển hóa năng lượng.
Trong hạt dẻ xanh có chứa hàm lượng HDL-C, folate, protein C-reactive và homocysteine thấp, qua đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư hiệu quả. Hạt dẻ xanh còn có thể được dùng để chế biến món ăn: salad, các loại bánh kem, pudding và các món ăn Trung Đông để tăng cường hương vị và sự hấp dẫn cho món ăn .
Nếu bạn ăn hạt dẻ xanh thường xuyên có thể chống béo phì, thừa cân, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và các hội chứng trao đổi chất. Trên đây là tác dụng của một số hạt dinh dưỡng mà Donavi giới thiệu cho bạn, bạn hãy tự mình kiểm chứng nhé!