Bòn bon hay còn được gọi là boòng boong, đây là loại trái cây sạch có hình tròn, khi còn non vỏ có màu xanh đậm, đến khi chín phần vỏ có màu vàng tươi, mịn. Phần cơm bòn bon màu trắng đục, khi chín cơm gần như trong suốt, được chia thành các múi nhỏ.
1. Lợi ích sức khỏe của quả bòn bon
- Giàu chất xơ
Trong 100g bòn bon có chứa 2g chất xơ (tương đương với 8-11% lượng chất xơ cần thiết mỗi ngày). Sử dụng bòn bon giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ngăn ngừa táo bón, cải thiện hệ tiêu hóa.
- Nguồn vitamin B dồi dào.
Phần lớn dưỡng chất trong bòn bon là vitamin nhóm B như: vitamin B1, B2,...giúp tạo cảm giác thèm ăn, thúc đẩy việc tạo ra năng lượng từ carohydrate hấp thụ vào cơ thể hàng ngày.
- Giàu vitamin A, C
Hàm lượng vitamin A, C trong bòn bon có tác dụng duy trì làn da sáng mịn, khỏe mạnh, thúc đẩy hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa lão hóa sớm
2. Những lưu ý khi sử dụng bòn bon
+ Không nên nhai hạt bòn bon. Vì hạt của bòn bon có vị đắng, chứa chất alklodi độc.
+ Không cắn vỏ, do vỏ của bòn bon có chứa một chất gọi là acid lansium - đây là chất độc đối với tim, ở liều cao có thể làm ngừng tim ếch. Chính vì vậy, khi ăn bòn bon nên dùng tay để tách vỏ và bỏ hạt.
+ Hàm lượng đường trong bòn bon khá cao. Do đó, người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều. Giá bán:
Xuất xứ: Tiền Giang