Trong cuộc sống hiện nay, mọi thứ đã có sự thay đổi vượt bậc theo chiều hướng tích cực, ăn uống cũng vậy, mỗi chúng ta không chỉ đề ra tiêu chí là “ Ăn ngon mặc đẹp” nữa mà cuộc sống bắt chúng ta phải thay đổi đó là ăn uống phải đảm bảo sức khỏe. Chính vì vậy, vấn đề “thực phẩm sạch” đang là vấn đề đặt lên hàng đầu đối với xã hội hiện nay.
Không phải là một vấn đề mới nữa mà vấn đề về thực phẩm sạch đang là sự kiện vô cùng nóng hổi trong thời buổi hiện nay. Rất nhiều sản phẩm nông nghiệp, kể cả những sản phẩm đã được đưa lên các trang báo đều đã và đang sử dụng các loại hóa chất độc hại như thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, thuốc tăng trưởng, chất bảo quản...đã làm cho những người tiêu dùng chân chính nghi ngại về những thực phẩm đang sử dụng hàng ngày nhưng vẫn phải nhắm mắt làm liều.
Thực phẩm sạch là thực phẩm đảm bảo không chứa các chất độc hại và các yếu tố gây bệnh làm ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.
Các yếu tố gây hại luôn luôn có thể xâm nhập vào thực phẩm bất kỳ lúc nào hoặc tự thực phẩm biến đổi sinh ra trong chuỗi của quá trình sản xuất, bảo quản và cung ứng ra thị trường.
Nếu bạn là người tiêu dùng, khi đi ra chợ mua một loại sản phẩm nào đó, chắc chắn rằng mọi người sẽ rất là mông lung, hoang mang không biết chọn thực phẩm gì để đảm bảo vệ sinh. “Thực phẩm sạch” và “thực phẩm bẩn” đang cùng tồn tại trà trộn vào nhau, ngoài ra thực phẩm bẩn bây giờ còn tươi, màu sắc đẹp đẽ hơn cả thực phẩm sạch.
Theo xu hướng toàn cầu hóa, áp dụng nhiều thực phẩm theo liên kết tiêu chuẩn Châu Âu thì hiện nay có rất nhiều tiêu chí để đánh giá “thực phẩm sạch”, nhưng thông dụng nhất vẫn là ba nhóm tiêu chuẩn sau:
Dựa trên 4 tiêu chí:
– Kỹ thuật sản xuất thực phẩm phải đạt yêu cầu kiểm duyệt chất lượng.
– Trong quá trình thu hoạch phải đảm bảo vệ sinh, không được làm ô nhiễm vật lý dù là nhỏ nhất.
– Trong môi trường làm việc không được lạm dụng sức lao động của công nhân.
– Sản phẩm khi xuất hàng phải được dán tem ghi rõ nguồn gốc để truy tìm một cách dễ dàng.
Đây là phương pháp nông nghiệp toàn cầu hóa. Chúng có những yêu cầu khá là nghiêm ngặt đó là yêu cầu các nhà sản xuất phải thiết lập một hệ thống kiểm tra và giám sát an toàn thực phẩm xuyên suốt từ khâu sửa soạn nông trại canh tác đến khâu thu hoạch, chế biến và tồn trữ, bao gồm các yếu tố:
– Môi trường canh tác: nguồn đất, nước, dụng cụ
– Thuốc và hóa chất sử dụng
– Bao bì
– Điều kiện làm việc và phúc lợi của người lao động.
Thực phẩm hữu cơ là những loại thự phẩm được sản xuất bằng phương thức canh tác hữu cơ, gồm yêu cầu 5 không:
– Không phân bón hóa học
– Không hóa chất bảo vệ thực vật độc hại
– Không chất kích thích tăng trưởng
– Không hóa chất gây biến đổi gien
– Không sử dụng thuốc diệt cỏ