Chanh leo khi chín có vỏ màu tím đỏ, ruột màu vàng, vị hơi chua, đặc biệt rất thơm. Chanh leo được sử dụng nhiều trong lĩnh vực chế biến đồ uống, thực phẩm và hương liệu. Chỉ cần 1 cốc nước chanh leo sẽ làm bạn tỉnh táo hơn rất nhiều sau những giờ làm việc căng thẳng.
1. Chất dinh dưỡng của quả chanh leo
Trong 100g chanh leo chứa hàm lượng dinh dưỡng cao như: 97 k calo, 0.7g lipid, 28mg natri, 348mg kali, 23g cacbohydrat, 10g chất xơ, 11g đường, 2.2g protein, 1.272 IU vitamin A, 30mg vitamin C, 12mg canxi, 1.6mg sắt, 0.1mg vitamin B6, 29mg magie,...
2. Tác dụng của chanh leo đối với sức khỏe
+ Chanh leo chứa hàm lượng lớn các loại vitamin, khoáng chất giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, bổ sung lượng chất bị tiêu hao trong quá trình lao động, làm việc, giúp cơ thể phục hồi một cách nhanh chóng.
+ Các dưỡng chất có trong chanh leo như prolin, valin, tyrosin, treonin, glycin, leucin, arginin giúp tăng cường sức khỏe cho các cơ quan trong cơ thể, nó đặc biệt tốt đối với người mới ốm dậy
+ Thường xuyên sử dụng chanh leo giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, bởi trong chanh leo có chứa chất carotenoid và polyphenol - đây là hai chất chống oxy hóa mạnh, giúp ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư.
+ Lượng chất xơ cao trong chanh leo giúp người dùng tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, bảo vệ dạ dày và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến dạ dày.
3. Cách pha nước chanh leo
- Nguyên liệu: 2-3 quả chanh leo, đường trắng
- Cách làm:
+ Bổ đôi quả chanh leo theo chiều ngang, rồi dùng thìa nhỏ nạo sạch phần ruột bên trong của quả chanh
+ Cho phần ruột chanh vào máy xay sinh tố, với một chút nước, xay cho tới khi hạt chanh leo nhuyễn.
+ Dùng lọc để loại bỏ hạt để lấy nước cốt chanh.
+ Cho thêm một chút đường vào nước chanh, kết hợp với một chút đá là bạn đã có được một cốc nước ép chanh leo thơm ngon, hấp dẫn .