Mít là một trong những loại hoa quả đặc sản trong nước được nhiều người yêu thích, bởi nó mang đến vị ngọt tự nhiên, lại rất dễ ăn. Ở nước ta hiện nay có một số nơi nổi tiếng với loại quả này như Tiền Giang, Cần thơ…
Tuy nhiên, nhiều thương lái thay vì cách làm mít chín truyền thống như: đóng cọc, bôi vôi vào đầu cuống, phơi nắng, ủ chín tự nhiên trong nhiều ngày, thì họ lại làm mít chín siêu tốc chỉ trong 1 ngày, bằng cách cho mít “ngậm” hóa chất độc hại, làm mất vệ sinh an toàn thực phẩm, gây hoang mang lo lắng cho người tiêu dùng.
Hóa chất được sử dụng trong mít có xuất xứ từ Trung Quốc, được các thương lái tiêm, bôi vào những trái mít xanh, non chỉ sau một đêm mít sẽ chín vàng, đẹp mắt và mang đi tiêu thụ. Các chuyên gia đã chỉ ra loại hóa chất giúp mít chín siêu tốc có tên là Ethaphon – chất này sẽ gây kích ứng mắt, làm da bị sưng tấy, mẩn đỏ, nôn mửa, thậm chí là hỏng mắt vĩnh viễn
Để không gặp phải những triệu chứng đáng tiếc trên, bạn hãy trang bị cho mình cách thức để phân biệt đâu là mít chín tự nhiên, đâu là mít chín nhờ hóa chất nhé!
Cách phân biệt mít chín tự nhiên và mít chín nhờ hóa chất
- Về mủ của mít:
+ Mít chín tự nhiên khi bổ ra có rất ít mủ màu trắng.
+ Còn mít tiêm thuốc thì lại có những dòng mủ trắng chảy ra từ trong ruột mít do tác động của thuốc.
- Về mùi thơm:
+ Mít chín thường có mùi thơm tự nhiên, đi từ xa đã có thể cảm nhận được mùi thơm của mít.
+Mít tiêm thuốc thì không có mùi thơm lừng như mít chín cây thậm chí là không có mùi gì.
- Về múi mít:
+ Đối với mít chín cây múi mít sẽ có màu vàng óng, cùi dày, vị ngọt bùi, xơ mít màu vàng nhạt hoặc màu trắng.
+ Mít chín ép thì hoàn toàn ngược lại, múi mít vàng nhưng khi ăn lại có cảm giác bị sượng sượng, xơ mít màu vàng đậm như múi mít.
- Gai và mắt mít:
+ Quả mít chín tự nhiên thì quả mít thường rất mềm. Mắt mít nở to, gai không nhọn và thưa hơn so với lúc mít còn xanh.
+ Trong khi đó, quả mít chín ép có gai nhọn, dày và cứng.