Bí quyết nhận ra gà tẩm bột sắt Trung Quốc khi lựa chọn thực phẩm sạch
Ngày đăng : 17:21:59 28-10-2016
Khi lựa chọn thực phẩm sạch, đặc biệt là gia cầm người tiêu dùng cần hết sức cẩn thận, nhất là trong thời điểm thịt gà tẩm bột sắt cùng với gà thải loại của Trung Quốc đang tràn lan trên thị trường như hiện nay.
Dưới đây là một số giải pháp chọn thịt gà sạch an toàn và phân biệt gà thải loại của Trung Quốc cùng gà tẩm bột sắt đúng đắn nhất.
1. Nhận biết gà thải loại Trung Quốc và gà tẩm bột sắt.
Tình trạng gà thải loại Trung Quốc cùng với gà tẩm bột sắt hiện nay đang tràn lan trên thị trường khiến khá nhiều người tiêu dùng hoang mang, hầu như để gà có được màu da vàng bắt mắt thì có nhiều tiểu thương sau khi mổ gà xong lại lấy bột nghệ để nhuộm lên da gà. Nhưng bột nghệ trên thị trường hiện nay lại khá đắt đỏ và bất tiện, vì vậy, có nhiều người đã lựa chọn giải pháp dùng bột sắt để thay thế nhuộm da gà vàng đẹp hơn.
Loại bột sắt thường dùng để nhuộm da gà này chính là màu công nghiệp có tới 2,4 diaminoazobenzene hydrochloride, đây chính là chất được dùng chủ yếu trong công nghệ điều chế thuốc nhuộm tóc, mực in và sản xuất cao xu, polymer, là chất độc hại bị cấm tuyệt đối trong thực phẩm.
Việc sử dụng bột sắt trong thực phẩm được xem như là sử dụng độc tố trong thực phẩm, bởi chất này có khả năng làm tổn hại gan và thận cực cao, dẫn tới các nguy cơ bị ung thư bàng quang, ung thư da. Người sử dụng thực phẩm bị nhuộm tẩm bột sắt thường xuyên có thể bị hen suyễn, viêm nhiễm da , suy thận, viêm dạ dày, hôn mê hoặc co giật cùng nhiều triệu chứng khác. Nếu như ăn phải nhiều loại bột này có thể xuất hiện tình trạng ngộ độc thực phẩm cấp tính cực kỳ nguy hiểm.
2. Mẹo chọn gà sạch an toàn không có bột sắt
Phương pháp an toàn nhất khi chọn mua thịt gà là bạn nên chọn mua thịt gà tại những đơn vị cung cấp thực phẩm sạch, gà sạch an toàn có sự kiểm dịch chặt chẽ của các cơ quan y tế.
Nếu như mua gà ở chợ bạn cũng có thể chọn mua gà sống rồi nhờ người bán làm thịt gà luôn để mua được gà ngon hơn.
Chú ý khi chọn gà thịt bạn nên chọn những con gà có màu vàng tự nhiên, thịt gà khi chặt có thớ thịt săn chắc và không có mùi tanh hôi là được.
3. Cách phân biệt gà Việt Nam và gà thải loại Trung Quốc
Đa phần những con gà thải loại của Trung Quốc được nhập vào Việt Nam đều là gà thải loại đã trải qua thời kỳ khai thác trứng gà, vì vậy những con gà này đều có hàm lượng kháng sinh cùng thuốc kích thích tăng trưởng trong thịt cao, dinh dưỡng trong thịt thấp, nếu ăn phải có thể khiến cơ thể bạn bị tồn dư nhiều chất kháng sinh, xâm nhập vào cơ thể còn có thể gây ra nhiều tác hại đối với người tiêu dùng, làm giảm thiểu sức đề kháng của người sử dụng, làm đột biến gen hoặc nhiều hậu quả nghiêm trọng khác.
Để phân biệt gà thải loại Trung Quốc với gà Việt bạn cần quan sát móng chân gà, gà thải loại thường có móng chân dài hơn móng chân gà thông thường, hậu môn của gà Trung Quốc cũng to, trắng hơn so với gà trong nước, phần da bụng sần sùi và hậu môn cũng hay ướt, khác với gà trong nước có hậu môn hồng hào, có khả năng co bóp tốt, da bụng không sần sùi bằng, quan trọng là hậu môn cũng không bị ướt.
Phần da gà Trung Quốc thường xù xì, nhăn nheo, luộc gà thì màu da gà sẽ trắng bệch, dai và không thơm, còn gà ta lại có phần da mỏng, lỗ chân lông nhỏ, da mềm bóng và có độ đàn hồi cao
Hãy đến với thực phẩm sạch Donvai chúng tôi để được trải nghiệm về thực phẩm !!!